Vợ của "cha đẻ" ATM gạo Hoàng Tuấn Anh chia sẻ khi làm dâu Việt

Hoàng Tuấn Anh - "cha đẻ" cây ATM gạo - cùng vợ người Malaysia trải lòng chuyện hôn nhân, nhắc lại hành trình xây dựng lại sự nghiệp sau khi "phá sản" và dự án cứu trợ người dân trong đại dịch Covid-19.
Vợ của cha đẻ ATM gạo Hoàng Tuấn Anh nói gì khi làm dâu Việt? - Ảnh 1.

Hoàng Tuấn Anh được biết đến với tên gọi "cha đẻ" ATM gạo

Hoàng Tuấn Anh nổi tiếng với tên gọi "cha đẻ" máy ATM gạo, ATM khẩu trang và ATM ôxy - những phát minh hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh, lan tỏa sự ấm áp của tình người, ý nghĩa nhân văn, sự tương thân tương ái của người Việt trong giai đoạn căng thẳng vì đại dịch Covid-19. Các mô hình này đều để lại tiếng vang lớn tại Việt Nam và bạn bè quốc tế, mở rộng quy mô hoạt động ra cả nước ngoài.

Lần đầu tiên, Hoàng Tuấn Anh hiếm hoi chia sẻ về hôn nhân với vợ là "tiểu thư" Malaysia, những góc khuất trong hành trình xây dựng và phát triển mô hình ATM gạo, ATM ôxy để giúp đỡ người dân và cả việc từng thất bại trong kinh doanh - mất trắng cả triệu đô khi mới 24 tuổi khiến anh muốn tự tử nơi đất khách quê người.

Vợ của cha đẻ ATM gạo Hoàng Tuấn Anh nói gì khi làm dâu Việt? - Ảnh 2.

Cô vợ xinh đẹp người Malaysia của Hoàng Tuấn Anh

Theo chia sẻ, Hoàng Tuấn Anh và Samatha Chong quen nhau ở Úc qua sự giới thiệu của bạn. Vợ anh xuất thân từ một gia đình khá giả ở Malaysia, vì tình yêu và sự tin tưởng chồng đã chấp nhận xa gia đình để làm dâu đất Việt.

Với cô, điều thu hút ở Tuấn Anh là một người rất có trách nhiệm. "Hồi mới cưới, Tuấn Anh nói chỉ sống ở Việt Nam 5 năm rồi sẽ về lại Úc. Em cũng thấy không có gì khó. Nhưng sau khi cưới, có con rồi gặp phải biến cố mẹ Tuấn Anh mất, nên chúng em cũng không nghĩ chuyện về Úc nữa" - Samatha tâm sự.

Về chuyện làm dâu Việt, tuy ban đầu cũng gặp nhiều bỡ ngỡ từ văn hóa ẩm thực và lối sống Việt Nam, nhưng Samatha Chong cùng chồng đã vượt qua để xây dựng cơ nghiệp tại Việt Nam. Ngoài phụ giúp chồng trong công việc kinh doanh, Samatha Chong luôn đứng phía sau để tiếp sức cho Hoàng Tuấn Anh bằng việc dạy dỗ, chăm sóc hai con để chồng có thể yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, cô còn là cô giáo dạy tiếng Hoa.

Vợ của cha đẻ ATM gạo Hoàng Tuấn Anh nói gì khi làm dâu Việt? - Ảnh 3.

Lần đầu "cha đẻ" ATM gạo kể về hôn nhân của mình

Vợ Tuấn Anh cũng cho biết cô được gia đình chồng rất là thương dù không giao tiếp nhiều với nhau. Trong mùa dịch, Samatha Chong cũng giúp đỡ, đồng hành cùng Tuấn Anh trong những chuyến đi xa để hỗ trợ bà con gặp khó khăn.

Vì dịch bệnh, đã 3 năm trời Samatha chưa về Malaysia thăm cha mẹ dù trước đó cô đi về khá thường xuyên. Tại chương trình "Gõ cửa thăm nhà", cô không kiềm được nước mắt nhắn gửi: "Con xin lỗi vì đã không ở bên cha mẹ mỗi ngày. Con đã xa mọi người mấy năm rồi để đồng hành và hỗ trợ chồng. Con cảm ơn vì cha mẹ đã luôn ủng hộ tụi con".

Hoàng Tuấn Anh cũng chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn khi lập nghiệp. Anh cho biết, bản thân tự lập kinh doanh ở Úc khi chỉ mới 16 tuổi, bắt đầu từ công việc bán hàng qua mạng cho đến kinh doanh đồ điện tử; sau đó là kinh doanh mặt hàng tấm cách nhiệt của Chính phủ Úc.

Thời điểm kinh doanh thuận lợi, trong vài tháng anh đã có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, biến cố xảy đến năm anh 24 tuổi, khi đang kinh doanh thuận lợi thì Chính phủ Úc bất ngờ thông báo dừng dự án kinh doanh khiến anh phải hủy bỏ toàn bộ hàng hóa. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, anh mất đi hơn cả triệu đô.

Vợ của cha đẻ ATM gạo Hoàng Tuấn Anh nói gì khi làm dâu Việt? - Ảnh 4.

Hoàng Tuấn Anh cho biết anh đã thành công và cũng thất bại

"Lúc đó mình cũng rất bối rối, suy nghĩ bây giờ mình trắng tay rồi. Mình muốn tự tử cho nó xong". "Cha đẻ" ATM gạo cho biết thêm, nhờ cuộc gọi "định mệnh" của mẹ, anh đã lấy lại tinh thần để cố gắng hơn: "Mình cũng suy nghĩ trên đời này mình còn ba mẹ và rất nhiều thứ. Tiền mất mình có thể kiếm lại được. Nên mình suy nghĩ lại và tiếp tục con đường của mình" - Hoàng Tuấn Anh nói.

Vợ của cha đẻ ATM gạo Hoàng Tuấn Anh nói gì khi làm dâu Việt? - Ảnh 5.

Dù có lúc bế tắc nhưng anh đã có thể trở lại

10 năm xây dựng sự nghiệp là một hành trình dài đầy gian nan mà Tuấn Anh đã trải qua, tuy có nhiều sóng gió, thử thách tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng bằng kiến thức và nỗ lực, Tuấn Anh đã xây dựng thương hiệu riêng và có chỗ đứng trên thị trường.