Kình ngư nhà nghèo trở thành 'vua ếch' giành HCV và phá kỷ lục SEA Games 31

Tối 14/5, kình ngư Phạm Thanh Bảo đã làm dậy sóng SEA Games 31 với tấm HCV 100 m ếch.

Cụ thể, kình ngư Thanh Bảo cán đích với thành tích 1 phút 1 giây 17 để giành HCV đường đua 100 m ếch, đồng thời phá kỷ lục SEA Games. Kỷ lục trước thuộc về James Deiparine (Philippines) ở SEA Games 30 với thông số 1 phút 1 giây 46.

Tấm HCV của Thanh Bảo thực sự quý hơn vàng, bởi sau “hoàng tử ếch” Nguyễn Hữu Việt thì bơi Việt Nam mới có thêm nhà vô địch SEA Games ở 100 m ếch. Gần nhất, Việt Nam có vàng ở cự ly này là SEA Games năm 2009.

Thanh Bảo nói sau kỳ tích: “Tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để cho cuộc sống của gia đình tôi được khỏe hơn”.

Kình ngư nhà nghèo trở thành 'vua ếch: Giành HCV lịch sử và phá kỷ lục SEA Games 31! Ảnh 1
Phạm Thanh Bảo giành HCV lịch sử và phá kỷ lục SEA Games 31!

Hai năm trước, Thanh Bảo giành 2 HCB tại SEA Games 30. Phạm Thanh Bảo đạt 2 phút 12 giây 84 vượt kỷ lục cũ ở nội dung 200 m ếch nhưng vẫn thua VĐV Thái Lan. Thanh Bảo cũng giành HC Bạc 100m ếch với thành tích 1 phút 1 giây 92.

Bây giờ, thật tuyệt vời khi Thanh Bảo giành HCV 100 m ếch SEA Games 31 được tổ chức ở Việt Nam. Bảo đã hoàn thành được giấc mơ ấp ủ suốt 5 năm qua.

Ở Malaysia năm 2017, Thanh Bảo tâm sự với tôi rằng: “Em chỉ có một mơ ước tột cùng là xây dựng được căn nhà cho bố mẹ và bà ở. Mỗi lần về nhà thấy bố mẹ cực khổ thì em rất buồn. Vậy nên, em sẽ cố gắng bơi thật tốt, hy vọng một ngày giành được HCV SEA Games”.

Hồi đó, Thanh Bảo kể gia đình em sống trong một căn nhà rất nhỏ của người ông để lại. Căn nhà có 4 người sống gồm ba mẹ và Bảo, cùng người bà bị bệnh. Cả căn nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm (Phường 5, TP. Bến Tre) chỉ có một chiếc giường để cho người bà nằm. Bố mẹ và Bảo phải ngủ ở một góc o hẹp.

Kình ngư nhà nghèo trở thành 'vua ếch: Giành HCV lịch sử và phá kỷ lục SEA Games 31! Ảnh 2
Món quà của Phạm Thanh Bảo tặng mẹ vào năm 2017 khi có HCĐ SEA Games 29.

Mẹ Thanh Bảo chia sẻ: “Công việc của tôi là đi lau nhà thuê với mỗi giờ được trả 30 nghìn đồng. Hôm nào có ai kêu thì tôi đi làm chứ không ổn định. Còn chồng của tôi là lao động chính nuôi gia đình. Mỗi ngày, anh ấy đi hái dừa thuê, có những hôm trời mưa thì ở nhà”.

Tôi nhớ lần đó Thanh Bảo về nhà với mấy món quà nhỏ cùng biểu tượng tháp đôi mua ở Malaysia. Thanh Bảo cho biết không có nhiều tiền nên em chỉ có thể mua những món đồ giản dị nhất tặng bố mẹ làm kỷ niệm lần đầu em thi đấu SEA Games.

Sau 5 năm, kình ngư Phạm Thanh Bảo đã hoá “vua ếch” để giành HCV SEA Games 31. Tấm HCV lịch sử kèm kỷ lục SEA Games, nhưng vui nhất chính là bố mẹ Bảo nhìn thấy con trai mang vinh quang về cho thể thao nước nhà!