Viên uống chống nắng có thể thay thế kem chống nắng?

Theo bác sĩ, nghiên cứu chỉ ra viên uống chống nắng chỉ có SPF 3-5 và hoạt động chính là tác động vào quá trình chuyển hoá bên trong cơ thể nên khả năng giảm bóng rát rất thấp.

Tôi phải thường xuyên ra đường lúc trưa và có khi rất vội không kịp thoa kem chống nắng. Xin hỏi bác sĩ, tôi có thể dùng viên uống chống nắng để thay cho kem chống nắng được không?

Bác sĩ da liễu Huỳnh Thị Như Mỹ, Đại học Y Dược TP.HCM

Viên uống chống nắng là sản phẩm bổ sung qua đường uống chứa các vitamin, khoáng chất và thành phần giàu chất chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ làn da chống lại các gốc tự do từ ánh nắng mặt trời, đồng thời giúp giảm viêm da, điều hòa quá trình miễn dịch và hạn chế tổn thương ADN.

Nhờ đó, viên uống chống nắng giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da khoẻ mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như mụn trứng cá, thâm sạm...

Tuy nhiên, viên uống chống nắng chỉ giúp trung hòa tác hại của gốc tự do từ sâu bên trong cơ thể và kháng viêm thay vì tạo ra lớp màng bảo vệ trên bề mặt da.

Theo nghiên cứu, viên uống chống nắng có SPF 3-5, do đó, khả năng giảm bỏng rát, cháy nắng trên da rất thấp. Chính vì vậy, nó không thể thay thế hoàn toàn cho kem chống nắng.

Dưới thời tiết nắng nóng với chỉ số UV cao, để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời, lựa chọn hàng đầu vẫn là dùng kem chống nắng.

Trước khi đi ra ngoài, bạn nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng, có thể bảo vệ khỏi UVA, UVB và có tính kháng nước, chống trôi nếu thường xuyên hoạt động ngoài trời.

Bên cạnh đó, chống nắng cơ học cũng rất cần thiết. Bạn nên mặc các trang phục dài tay có UPF (chỉ số bảo vệ khỏi tia tử ngoại cho các sản phẩm may mặc), mang nón rộng vành và đeo kính râm. Trong khoảng 10-16h, bạn cần hạn chế ra ngoài hoặc chỉ sinh hoạt trong văn phòng, nhà ở, nơi có bóng râm.

Ngoài ra, để tăng cường bảo vệ da từ bên trong và ngăn ngừa lão hóa sớm, bạn có thể bổ sung thêm viên uống chống nắng theo đúng khuyến nghị trên bao bì sản phẩm hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.