44 thủ phạm vụ cưỡng hiếp rúng động Hàn Quốc lộ diện sau 20 năm

Vụ cưỡng hiếp tập thể Miryang năm 2004 là một trong những tội ác tình dục tồi tệ nhất lịch sử Hàn Quốc. Vụ việc gây phẫn nộ vì không có hình phạt thích đáng đối với 44 thủ phạm.

Trong vụ án, 44 nam sinh trung học ở Miryang, Gyeongsangnam-do, bị phát hiện đã tham gia vào vụ tấn công tình dục và thể xác nhiều nạn nhân chưa đủ tuổi vị thành niên trong suốt một năm. Văn phòng Công tố quận Ulsan đã yêu cầu án tù đối với 10 người, trong khi 20 người bị đưa đến trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên.

13 người trong số bị cáo không phải chịu bất kỳ hình thức trừng phạt nào sau khi đạt được thỏa thuận với nạn nhân. Luật tội phạm tình dục Hàn Quốc vào thời điểm đó yêu cầu nạn nhân phải nộp đơn buộc tội thì thủ phạm mới bị trừng phạt. Điều khoản này đã thay đổi vào năm 2013.

Chỉ 1 trong số 44 thủ phạm đối mặt với các cáo buộc riêng biệt, nhưng cuối cùng không ai trong số này phải chịu hình phạt hình sự.

Theo The Korea Herald, những kẻ gây ra tội ác có thể đã thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, nhưng hai thập kỷ sau lại phải đối mặt với bản án của dư luận. Hôm 4/6, một YouTuber đã tiết lộ danh tính của một người đàn ông tên Shin, người được cho là một trong những thủ phạm trong vụ Miryang và đã đổi tên, hiện làm nghề bán ôtô.

Shin đã chuyển trang Instagram của mình thành riêng tư, sau đó bị công ty sa thải. "Chúng tôi đang xem xét tình huống này một cách rất nghiêm túc và người được đề cập đã bị sa thải", công ty cho biết trên hôm 5/6.

Một video khác trên YouTube còn tiết lộ rằng một nghi phạm tên Park đã kết hôn, có một con gái và đang cùng gia đình điều hành một nhà hàng nổi tiếng. Truyền thông địa phương đưa tin nhà hàng được đề cập đã tạm thời ngừng hoạt động hôm 4/6.

Tội ác không bị trừng phạt

Vụ án Miryang đã trở thành đề tài cho nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình tại Hàn Quốc trong 20 năm qua.

Mọi chuyện bắt đầu khi một nữ sinh cấp hai họ Choi gọi nhầm số vào tháng 6/2003, và tình cờ trò chuyện với một nam sinh trung học họ Kim. Hai người quen nhau trong 6 tháng tiếp theo thông qua trò chuyện trực tuyến, sau đó Kim mời Choi về quê mình chơi.

cuong hiep tap the anh 1

Tất cả thủ phạm đều không chịu hình phạt hình sự.

Choi đồng ý và đến thăm Miryang vào tháng 1/2004. Tiếp theo đó là một loạt vụ lạm dụng tình dục và thể chất khủng khiếp, thậm chí cả chị gái của Choi cũng bị kéo vào vụ việc.

Kim là thành viên của "Liên minh Miryang", một nhóm đứng sau vụ cưỡng hiếp 5 nạn nhân chưa đủ tuổi vị thành niên. Các thành viên của "Liên minh Miryang" liên tục lừa gạt, đe dọa nạn nhân để ngăn cản họ tìm kiếm sự giúp đỡ. Chỉ sau khi dì của Choi tiết lộ sự thật vào cuối năm 2004, tội ác mới bắt đầu được đưa ra ánh sáng.

44 nam sinh phải chịu trách nhiệm về các vụ hãm hiếp tập thể, nhưng có báo cáo cho rằng có khoảng 75 người khác cũng dính líu đến tội ác này. Một số canh gác hoặc quay phim các hành vi vô nhân tính. Các đồng phạm bị cáo buộc này không chịu bất kỳ hình thức trừng phạt nào.

Nạn nhân bị đổ lỗi ngược

Báo cáo cho thấy các nạn nhân không chỉ không được cộng đồng địa phương bảo vệ, mà còn phải chịu sự đổ lỗi nặng nề sau đó. Tổ chức dưới tên Dịch vụ Tư vấn cho Nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Miryang vào năm 2005 đã thực hiện cuộc khảo sát với 645 cư dân thành phố về chủ đề ai là người chịu trách nhiệm trong vụ hiếp dâm tập thể, trong đó 64% trả lời "đó là lỗi của các cô gái".

Một tập phim năm 2005 của loạt phim tài liệu News Who của MBC đã thực hiện các cuộc phỏng vấn ở Miryang, trong đó cho thấy nhiều người cho rằng nạn nhân đáng lẽ phải chịu trách nhiệm về vụ cưỡng hiếp tập thể. "Con gái chắc chắn có vấn đề gì thì con trai mới hành động như vậy", một người dân nói. Một người khác nói với các phóng viên rằng "một cô gái được giáo dục tốt sẽ không ra ngoài vào ban đêm như vậy".

Sự đổ lỗi vô lý còn vượt ra ngoài phạm vi cư dân, vì các sĩ quan cảnh sát được cho là cũng đã thốt ra những lời có tính chất đổ lỗi cho nạn nhân.

cuong hiep tap the anh 2

Nạn nhân trong vụ án năm 2004 bị đổ lỗi ngược.

Một sĩ quan ở Miryang cáo buộc Choi "làm hỏng mọi thứ" trong thành phố khi cô thậm chí không phải là người địa phương, trong khi một người khác cáo buộc chị gái của cô nói dối. Yêu cầu được nói chuyện với một nữ sĩ quan của nạn nhân đã bị phớt lờ. Nạn nhận thậm chí buộc phải ngồi cùng phòng thẩm vấn với thủ phạm để xác định xem ai là người chịu trách nhiệm.

Choi, người đã phải chịu 11 tháng tra tấn, còn bị tiết lộ danh tính. Gia đình cô không được bảo vệ khỏi những lời đe dọa và lăng mạ từ gia đình của những kẻ phạm tội.

Tòa án Tối cao vào năm 2008 đã ra lệnh cho nhà nước bồi thường thiệt hại và đau khổ do cảnh sát gây ra, bao gồm những bình luận có vấn đề nêu trên trong quá trình thẩm vấn và các quan chức tiết lộ thông tin của nạn nhân cho báo chí.

Có thông tin vào năm 2007 rằng sau khi chuyển đến Seoul, Choi nhiều lần cố gắng tự kết liễu đời mình. Cô đã bị người cha nghiện rượu và những người thân gây áp lực buộc phải hòa giải với thủ phạm. Nỗ lực chuyển trường của Choi cũng không thành do quan chức nhà trường không muốn tiếp nhận nạn nhân của tội phạm tình dục.

Choi không thể tốt nghiệp trung học và cuộc sống của cô sau vụ việc hầu như vẫn chưa được biết đến.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với truyền thông địa phương, luật sư Gang Ji-won - người đại diện cho Choi vào thời điểm đó - cho biết chấn thương tâm lý từ vụ việc khiến Choi cần được điều trị tâm lý. Gang nói rằng gia đình Choi sau đó buộc phải sống ẩn dật, thậm chí không liên lạc được với chính luật sư.

Công khai danh tính sau 20 năm

Những tên tội phạm bị cáo buộc đằng sau vụ Miryang hiện ở độ tuổi từ giữa đến cuối 30. Một số người có công việc ổn định và gia đình riêng.

Sau khi có con gái, Park - người bị cáo buộc là thủ phạm - đã đăng trên trang Instagram của mình rằng sẽ là "một người cha đáng tin cậy" và "loại bỏ mọi thứ cản đường con gái".

Một người khác bị nghi ngờ liên quan đến vụ Miryang đã bị kết án tù 8 tháng vì cho vay nặng lãi vào năm 2018.

Hầu hết kẻ phạm tội trước đây đều ẩn danh, nhưng những tiết lộ gần đây của các YouTuber địa phương cho thấy công chúng vẫn chưa lãng quên hay tha thứ cho tội ác này.

Hôm 6/6, danh tính của một thủ phạm bị cáo buộc khác đằng sau vụ án Miryang cũng đã bị YouTuber tiết lộ. Người này được cho đang là nhân viên của một tập đoàn lớn. Công ty được đề cập đã tạm thời bãi bỏ chức vụ của người này, trong khi cho biết đang xác minh các cáo buộc gần đây.

Sách chữa lành tại Việt Nam

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.